ผู้เขียน หัวข้อ: ข่าวเปิดสอบ แนวข้อสอบโรงเรียนการบินทหารบก รร.การบิน ทบ. เข้ารับการศึกษา รุ่น 38  (อ่าน 5236 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Exam.st

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3773
  • ดูรายละเอียด
  • https://www.facebook.com/exam.sheetthai?ref=stream

ข่าวเปิดสอบ งานราชการวันนี้!!! โรงเรียนการบินทหารบก ศูนย์การบินทหารบก ค่ายสมเด็จพระศรีนครินทรา   
เปิดรับสมัครสอบบคัดเลือกผู้สมัครเข้ารับการศึกษา หลักสูตรช่างอากาศยานทหารบก รุ่นที่ 38
ตั้งแต่วันที่  23 – 28 มิ.ย. 2557

 
โทร. 0-3664–1575 (โทรสาร) หรือโทร. 0–3648–6925 ถึง 9 ต่อ (ทบ.) 39506 , 39760 (โทรสาร)>>>>ดาวน์โหลดรายละเอียด/ประกาศรับสมัครสอบ คลิกที่นี่!!<<<<

จำหน่ายเอกสาร  ใหม่ล่าสุด รวมทุกอย่างที่ออกข้อสอบ
(1)  ไฟล์  PDF   ส่งทาง E-Mail  ราคา  399 บาท
(2)  หนังสือ EMS ทางไปรษณีย์  ราคา 999 บาท


สนใจติดต่อสั่งซื้อที่ :  วรรณพร
เบอร์โทรศัพท์ : 089-4220125   [WhatsApp / Line]
E-Mail : exam.st@hotmail.com 
Web Page : http://goo.gl/yb1hhr

กรุณาชำระเงินที่ : ธนาคารกสิกรไทย   สาขาถนนศรีจันทร์ ขอนแก่น
ชื่อบัญชี นางสาววรรณพร สอนคำมี บัญชีออมทรัพย์เลขที่  428-2-29359-0

******* โอนเงินแล้วแจ้งรายละเอียดทาง [E-Mail / SMS / LINE / Whats App] *******
>> สิ่งที่ต้องแจ้ง <<    ** เวลาที่โอนเงินตามสลิป (เท่านั้น) , หน่วยงาน+ตำแหน่งที่สอบ , E-Mail หรือ ชื่อที่อยู่ (กรณีหนังสือ) **


ข้อสอบจัดส่งภายในวันที่โอนเงิน ไม่เกิน "เที่ยงคืน" คะ
- โอนก่อน 12.00 น. ได้รับไฟล์ไม่เกิน 17.00 น.
- โอนก่อน 16.00 น. ได้รับไฟล์ไม่เกิน 19.00 น.
- โอนหลัง 17.00 น. ได้รับไฟล์ไม่เกิน 00.00 น.
*****อย่าลืมตรวจสอบที่กล่องขาเข้า  และ  อีเมลล์ขยะ*****
หากยังไม่ได้รับ ให้ติดต่อกลับมาที่  089-4220125 หรือทางอีเมล์ ได้เลยคะ

Exam.st

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3773
  • ดูรายละเอียด
  • https://www.facebook.com/exam.sheetthai?ref=stream
โรงเรียนการบินทหารบก

เส้นทางสู่การเป็นนักบิน และช่างอากาศยานของกองทัพบก

โดย ผู้พันตั้ม       เสียงอากาศยานของกองทัพบกที่บินอยู่บนท้องฟ้า เพื่อปฏิบัติภารกิจต่างๆ ของกองทัพ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าอากาศยานจะได้มีการพัฒนารูปแบบเทคโนโลยีไปสู่ความทันสมัยเท่าใดก็ตาม ส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญที่ทำให้อากาศยานเหล่านั้นบินอยู่บนท้องฟ้าได้ และสามารถปฏิบัติภารกิจของกองทัพให้ประสบความสำเร็จได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัย ก็คือ “ นักบิน และช่างอากาศยานของกองทัพบก ” ซึ่งถือว่าเขาเหล่านั้นเป็นบุคลากรที่สำคัญของ สายวิทยาการการบินทหารบก โดยบุคลากรทั้งสองประเภทนี้จะต้องเป็นบุคคลที่มีความความรู้ความสามารถ มีความกล้าหาญเสียสละ และมีความพร้อมสมบูรณ์ทางร่างกายและจิตใจที่พิเศษกว่าบุคคลทั่วไป เพราะเขาจะต้องเป็นผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ในอากาศยานในทุกรูปแบบของภารกิจ ตั้งแต่ภารกิจด้านธุรการทั่วไป จนถึงภารกิจด้านยุทธการที่มีความเสี่ยงภัยสูงจากสถานการณ์ของข้าศึก นอกเหนือจากความเสี่ยงภัยที่อาจเกิดขึ้นจากการปฏิบัติภารกิจบนอากาศยานเป็นประจำอยู่แล้วก็ตาม ดังนั้นการที่กองทัพบกจะผลิตบุคลากร ประเภทนักบิน และช่างอากาศยาน จะต้องมีขั้นตอนการคัดเลือกและมีกระบวนการให้การฝึกศึกษาที่มีความเป็นมาตรฐานและเป็นที่ยอมรับของสากล เพื่อให้ได้ นักบิน และช่างอากาศยานของกองทัพบกที่มีความรู้ความสามารถพร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ ในการตอบสนองภารกิจของกองทัพบกได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

       ดังนั้นเพื่อให้ท่านผู้อ่านได้ทราบถึงขั้นตอนการคัดเลือกรวมถึงกระบวนการฝึกศึกษา เพื่อผลิตบุคลากรประเภทนักบิน และช่างอากาศยานของกองทัพบก กระผมจึงขอนำท่านผู้อ่านได้ทราบถึง “ เส้นทางสู่การเป็นนักบิน และช่างอากาศยานของกองทัพบก ” แต่สำหรับในฉบับนี้กระผมขอนำเสนอในส่วนของ “ เส้นทางสู่การเป็นนักบินของกองทัพบก ” เป็นลำดับแรกก่อน และในโอกาสต่อไปจะมานำเสนอในส่วนของช่างอากาศยานให้ได้ทราบ

* ความเป็นมาของหลักสูตรศิษย์การบินทหารบก
โรงเรียนการบินทหารบก จัดตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2510 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะเป็นสถาบันในการผลิตและเพิ่มพูนความรู้ให้กับกำลังพลของสายวิทยาการการบินทหารบก โดยเฉพาะนักบิน และช่างอากาศยาน ตั้งแต่ที่มีการก่อตั้งโรงเรียนการบินทหารบกขึ้นมา กองทัพบกได้อนุมัติให้โรงเรียนการบินทหารบกดำเนินการเปิดการศึกษา หลักสูตรศิษย์การบินทหารบก เป็นประจำทุกปี โดยในการเปิดหลักสูตรการศึกษารุ่นแรกๆ กระบวนการฝึกศึกษาจะเป็นในรูปแบบของการถ่ายทอดความรู้ และประสบการณ์จากกำลังพลที่สำเร็จการศึกษาหลักสูตรศิษย์การบินจากต่างประเทศ ให้กับผู้เข้ารับการศึกษา และในเวลาต่อมาได้มีการจัดทำและพัฒนาหลักสูตรในส่วนของสายวิทยาการการบินทหารบกขึ้นเพื่อใช้เป็นมาตรฐานในการฝึกศึกษาของโรงเรียนการบินทหารบก โดยใช้แนวทางมาจากหลักสูตรการฝึกศึกษาของประเทศสหรัฐอเมริกา เนื่องจากยุทโธปกรณ์ต่างๆ โดยเฉพาะอากาศยานส่วนใหญ่ที่ได้รับการบรรจุเข้าประจำการเป็นยุทโธปกรณ์ที่กองทัพบกได้จัดหาหรือได้รับความช่วยเหลือมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา

โรงเรียนการบินทหารบก จะเปิดรับสมัครเพื่อคัดเลือกผู้เข้ารับการศึกษา หลักสูตรศิษย์การบินทหารบก โดยเป็นไปตามประกาศการรับสมัครของ กรมยุทธศึกษาทหารบก ซึ่งจะเปิดรับสมัครและดำเนินการคัดเลือก ประมาณเดือน มิถุนายน ของทุกปี

คุณสมบัติผู้สมัคร หลักสูตรศิษย์การบินทหารบก จะต้องเป็น นายทหารสัญญาบัตรทั่วไป ( ชั้นยศไม่เกินร้อยโท ) หรือ นายทหารประทวนชาย ที่สังกัดกองทัพบก โดยต้องมีวุฒิการศึกษาไม่ต่ำกว่าระดับปริญญาตรี ( มีผลการศึกษาวิชาฟิสิกส์ และคณิตศาสตร์ไม่น้อยกว่าวิชาละ ๖ หน่วยกิต ) และอายุไม่เกิน ๒๗ ปีบริบูรณ์ ( ยกเว้นผู้สมัครประเภท นักเรียนนายร้อยฯ โรงเรียนการบินทหารบกจะรับสมัครและคัดเลือกก่อนสำเร็จการศึกษาในชั้น ปีที่ ๔ ) สำหรับตั้งแต่ปีงบประมาณ ๒๕๕๒ เป็นต้นไปจะเพิ่มการรับจากบุคคลพลเรือน( ชาย ) คุณวุฒิไม่ต่ำกว่าระดับปริญญาตรี และอายุไม่เกิน ๒๗ ปีบริบูรณ์ เช่นเดียวกัน แต่จะต้องมีคุณสมบัติเพิ่มเติมคือ ต้องสำเร็จหลักสูตรนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ ๕ มาแล้ว ( โดยจะได้รับการบรรจุเป็นพนักงานข้าราชการ ในระหว่างที่เข้ารับการศึกษา )การสอบคัดเลือกความรู้ภาควิชาการ

สำหรับขั้นตอนการคัดเลือกและกระบวนการฝึกศึกษาของหลักสูตรศิษย์การบินทหารบก พอสรุปได้ดังนี้

* การรับสมัครและการคัดเลือกมีขั้นตอนการดำเนินการทั้งหมด ๖ ขั้นตอน คือ

ขั้นตอนที่ ๑. การรับสมัคร และตรวจสอบหลักฐานของผู้สมัคร ณ โรงเรียนการบินทหารบก

ขั้นตอนที่ ๒. การทดสอบความรู้ภาควิชาการ ณ โรงเรียนการบินทหารบก โดยมีการทดสอบในวิชา วิชาฟิสิกส์ และคณิตศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการบิน ( PHYSICS AND MATHEMATICS FOR AVIATION ) และ วิชาภาษาอังกฤษ

ขั้นตอนที่ ๓. การทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ณ โรงเรียนการบินทหารบก ซึ่งเป็นการทดสอบในท่า มาตรฐานในการทดสอบสมรรถภาพร่างกายประจำปีของกองทัพบก คือ ท่าดันพื้น , ท่าลุกนั่ง และการวิ่งระยะทาง ๒ กิโลเมตรการทดสอบสมรรถภาพร่างกาย

* เมื่อผ่านการคัดเลือกทั้งสามขั้นตอนแล้ว โรงเรียนการบินทหารบกจะประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกในขั้นต้นไว้ประมาณ ๑๐๐ นาย เพื่อดำเนินการคัดเลือกขั้นตอนต่อไป

ขั้นตอนที่ ๔. การตรวจสุขภาพร่างกาย และทดสอบจิตวิทยาการบิน ณ สถาบันเวชศาสตร์การบิน กรมแพทย์ทหารอากาศ ( สวบ.พอ. ) ซึ่งจะเป็นการตรวจสุขภาพร่างกาย และทดสอบสุขภาพจิตของผู้สมัครแต่ละบุคคลอย่างละเอียด เพื่อคัดเลือกผู้ที่มีความสมบูรณ์แข็งแรง และมีสภาวะจิตใจพร้อมที่จะเป็นนักบินได้อย่างมีคุณภาพ

* เมื่อดำเนินการในขั้นตอนที่สี่แล้ว โรงเรียนการบินทหารบกจะประกาศรายชื่อทั้งหมดสำหรับผู้ที่ผ่านการตรวจสุขภาพร่างกาย และทดสอบจิตวิทยาการบิน พื่อดำเนินการคัดเลือกขั้นตอนต่อไป

ขั้นตอนที่ ๕. การทดสอบบุคลิกภาพ และสอบสัมภาษณ์ ณ โรงเรียนการบินทหารบก โดยขั้นตอนนี้ คณะกรรมการคัดเลือกจะพิจารณาบุคลิกภาพลักษณะท่าทางความเหมาะสมในการเป็นนักบิน ทหารบก โดยเฉพาะผู้สมัครที่เป็นนายทหารประทวนหรือบุคคลพลเรือน เมื่อได้รับการ คัดเลือกเข้ารับการศึกษาแล้ว สิทธิที่ได้รับสิ่งหนึ่งเมื่อสำเร็จการศึกษาจะได้รับการแต่งตั้งยศ เป็นนายทหารสัญญาบัตร ( ว่าที่ร้อยตรี ) ของกองทัพบกด้วยการทดสอบบุคลิกภาพ และสอบสัมภาษณ์

* เมื่อดำเนินการในขั้นตอนที่ห้าแล้ว โรงเรียนการบินทหารบก จะจัดลำดับที่ตามผลคะแนนที่ได้ดำเนินการคัดเลือกทั้งหมด และประกาศรายชื่อผู้ที่มีสิทธิ์เข้ารับการศึกษา รวมทั้งผู้ที่เป็นตัวสำรอง ตามจำนวนที่ กองทัพบกได้อนุมัติงบประมาณให้เปิดการศึกษาในแต่ละปีงบประมาณ

ขั้นตอนที่ ๖. ผู้ผ่านการคัดเลือกที่มีสิทธิ์เข้ารับการศึกษา ( ตัวจริง ) โรงเรียนการบินทหารบก จะเรียกให้มา

รายงานตัว เพื่อทำสัญญา และรับทราบข้อมูลสำหรับการเข้ารับการศึกษาต่อไป ( หากมีผู้สละ สิทธ์ในการเข้ารับการศึกษา จะดำเนินการเรียกผู้ที่เป็นตัวสำรองในลำดับต่อไป ) โดยขั้นตอนนี้ จะดำเนินการในประมาณเดือน สิงหาคม

* กระบวนการฝึกศึกษาของหลักสูตรศิษย์การบินทหารบก

กระบวนการฝึกศึกษาของหลักสูตรศิษย์การบินทหารบกแต่ละรุ่นนั้นจะแบ่งการศึกษาเป็น ๒ หลักสูตรต่อเนื่อง คือ หลักสูตรศิษย์การบินทหารบก ชั้นประถม ระยะเวลาการศึกษา จำนวน ๒๖ สัปดาห์ และ หลักสูตรศิษย์การบินทหารบก ชั้นมัธยม ระยะเวลาการศึกษา จำนวน ๒๖ สัปดาห์ เช่นกัน รวมระยะเวลาการศึกษาทั้งสิ้น จำนวน ๕๒ สัปดาห์ หรือ ๑ ปีประมาณปลายเดือน กันยายน โรงเรียนการบินทหารบก จะเรียกผู้ที่มีสิทธ์เข้ารับการศึกษามารายงานตัวเพื่อเข้ารับการศึกษาใน หลักสูตรศิษย์การบินทหารบก ชั้นประถม โดยผู้เข้ารับการศึกษาจะต้องเข้าพักอาศัยประจำ ณ กองร้อยนายทหารนักเรียน กองพันนักเรียน โรงเรียนการบินทหารบก และต้องปฏิบัติตามระเบียบ โรงเรียนการบินทหารบก ว่าด้วยศิษย์การบินทหารบก และระเบียบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับศิษย์การบินทหารบก เมื่อมาเข้ารับการศึกษาจะดำเนินการให้ศิษย์การบินได้มีการเลือกประเภทอากาศยาน ที่จะทำการฝึกปฏิบัติการบิน โดยแบ่งเป็นศิษย์การบินอากาศยานปีกหมุน และศิษย์การบินอากาศยานปีกติดลำตัว ตามจำนวนที่กองทัพบกกำหนดไว้ สำหรับการศึกษาในช่วงเดือนแรกจะเป็นการศึกษาทางด้านภาควิชาการที่จำเป็นต่อการฝึกปฏิบัติการบิน รวมทั้งจัดให้มีการฝึกศึกษาในวิชาเวชศาสตร์การบิน ณ สถาบันเวชศาสตร์การบิน กรมแพทย์ทหารอากาศ เพื่อให้ศิษย์การบินทุกนายได้มีความรู้ความเข้าใจพร้อมทั้งมีประสบการณ์ในเรื่องของสภาพร่างกาย เมื่อต้องปฏิบัติงานบนอากาศยานในความสูงต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการฝึกบินกับอากาศยานจริง

หลังจากนั้นในประมาณ สัปดาห์ที่ ๕ ศิษย์การบินทุกนายจะเริ่มทำความคุ้นเคยกับอากาศยานในแต่ละประเภทที่จะทำการฝึกบิน ( ศิษย์การบินอากาศยานปีหมุนจะฝึกบินกับเฮลิคอปเตอร์ฝึก แบบ ๓๐๐ ( ฮ.ฝ.๓๐๐ ) , ศิษย์การบินอากาศยานปีกติดลำตัวฝึกบินกับเครื่องบินฝึก แบบ ๔๑ ( บ.ฝ.๔๑ ) ) โดยจะทำการฝึกบินในท่าทางบินมาตรฐานเบื้องต้น ซึ่งจะเป็นช่วงของการฝึกบินปล่อยเดี่ยว

สำหรับการฝึกบินปล่อยเดี่ยวนั้นพื้นที่การฝึกบินโรงเรียนการบินทหารบกจะขอรับการสนับสนุนใช้พื้นที่ของสนามบินนครสวรรค์เป็นพื้นที่การฝึก เนื่องจากมีความเหมาะสมในเรื่องภูมิประเทศ และสภาพของลมฟ้าอากาศที่เอื้อประโยชน์ต่อการฝึกบินปล่อยเดี่ยวของศิษย์การบินใหม่ โดยการเดินทางไปฝึกบินนั้นเป็นไปตามขอบเขตของหลักสูตรที่กำหนด ที่ให้มีการออกฝึกนอกที่ตั้ง ศิษย์การบินทุกนายจะต้องผ่านขั้นตอนการฝึกบินปล่อยเดี่ยวนี้ก่อนจึงจะทำการฝึกศึกษาในขั้นตอนต่อไปได้ ซึ่งหลักสูตรกำหนดให้ศิษย์การบินต้องผ่านการฝึกบินปล่อยเดี่ยวไม่เกินชั่วโมงบินที่ ๒๐ หากชั่วโมงบินเกินกำหนดหรือไม่สามารถบินปล่อยเดี่ยวได้ จะต้องพ้นสภาพการเป็นศิษย์การบินทหารบก ฉะนั้นในขั้นตอนนี้จึงถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญของศิษย์การบินทหารบก ที่จะต้องมีความขยันหมันเพียร มีความอดทน ที่จะรับการถ่ายทอดทักษะด้านการบินจากครูการบิน และในขณะเดียวกันก็จะต้องศึกษาความรู้ภาควิชาการควบคู่ไปด้วย เพื่อเป็นหลักการในการฝึกปฏิบัติการบิน สำหรับศิษย์การบินทหารบกที่ผ่านขั้นตอนการฝึกบินปล่อยเดี่ยว จะได้รับการแสดงความยินดีจาก ครูการบิน และผู้บังคับบัญชา โดยจะมีพิธีการรดน้ำดำหัว มอบชุดบิน และหมวกสีเหลือง ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงให้รู้ว่าศิษย์การบินผู้นี้มีความสามารถทำการฝึกบินปล่อยเดี่ยวได้อย่างปลอดภัยแล้ว และได้รับการยอมรับเป็นศิษย์การบินทหารบกอย่างเต็มตัว พิธีการรดน้ำดำหัว มอบชุดบิน และหมวกสีเหลือง จะมีการกระทำต่อไปเรื่อยๆ ระหว่างการฝึกบินจนกว่าศิษย์การบินทหารบกจะผ่านขั้นตอนการฝึกบินปล่อยเดี่ยวทั้งหมด ตามจำนวนชั่วโมงการฝึกบินที่กำหนด


 

ข้อสอบไทย แหล่งรวมข้อสอบราชการทุกหน่วยงาน ข่าวการเปิดสอบราชการ จากทีมงาน ชีทไทย.คอม