ผู้เขียน หัวข้อ: ความเป็นมาของ ถั่งเช่า ในประเทศไทย ทำไมถึงดัง หาคำตอบได้ที่นี่  (อ่าน 50 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

promiruntee

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 15053
    • ดูรายละเอียด
เขาเล่าว่า ถังเช่า ทานแล้วทำให้เลือดลมเกิดการสูบฉีดสะดวกสบายขึ้น แพทย์แผนจีนโบราณหลายคนมักแนะนำให้ผู้เจ็บป่วยกินสำหรับฟื้นฟูร่างกาย ในกลุ่มคนมีชื่อเสียง ผู้บริหาร หรือบุคคลระดับประเทศ กิน ถังเช่า เพื่อเป็น ยาบำรุงร่างกาย ให้แข็งแรง รองรับกับหน้าที่การเมืองที่แสนเหนื่อยหน่าย แต่กระนั้นท่านทราบไหมว่าถังเช่าในประเทศไทยเพราะอะไรถึงโด่งดังซะจริงๆ
 
1.เรื่องราวถังเช่า
 
ถังเช่า ได้รับหยิบยกตั้งแต่ช่วงเวลาคริสต์ศักราช 1500 ภายในตำรับตำรายาปลุกเซ็กซ์ของธิเบต ยิ่งไปกว่านี้ในวังต้องหามเมืองจีนยังใช้กันเพื่อที่จะบำรุงรักษาร่างกาย บำบัดรักษาโรคป่วยให้กับฮ่องเต้ กระทั่งในปัจจุบัน ถังเช่า ก็คงเป็นที่ขึ้นชื่อลือชาในด้านการสร้างสมรรถภาพของน้องชายทำนองเดียวกับสมัยก่อน แต่อย่างไรก็ตามหลายท่านกินเป็นสารอาหารเพื่อที่จะส่งเสริมสุขภาพไม่ว่าจะเป็นชายรวมทั้งสุภาพสตรี
 
ปี ค.ศ. 1993 นักกรีฑาจีน ทำผลงานได้อย่างวิเศษในการแข่งขันกรีฑาโลกที่ประเทศเยอรมัน ส่งผลให้ทางคณะผู้ตัดสินต้องตรวจสอบว่า ถังเช่า เป็นยาและสารต้องห้ามในการกีฬาหรือเปล่า ผลรับรองว่าถังเช่าเป็นแค่เพียงอาหารการกินประเภทหนึ่ง ไม่ใช่ยา และหลังจากนั้นเอง พวกมันก็ฮิตและเรียกหาทั่วโลก ทำให้ระดับราคาถีบตัวแพงขึ้น กว่า 10 เท่าตลอด 10 ปีที่ผ่านมา
 
ในไทยเริ่มแรกคุ้นเคย ถังเช่า มาค่อนข้างนาน ตั้งแต่ช่วงเวลาคนจีนอพยพเข้ามาอาศัยอยู่ในสยาม ก็หยิบเอา ถังเช่า เข้ามาด้วยใช้งานรวมทั้งรับประทานเป็น ยาบำรุงร่างกาย ซึ่งเคล็ดลับได้รับความนิยมนั่นก็คือเอามาตุ๋นร่วมกับเป็ดน้ำ หรือไม่ก็ไก่ดำ ถือเป็นอาหารภัตราคารราคาสูง โดยคนมีฐานะ หรือไม่ก็เป็นเจ้าสัวเท่านั้นถึงมีวาสนาได้รับประทานสมุนไพรเห็ดตัวนี้
 
ถังเช่ากลายเป็นที่รู้จักรวมทั้งขึ้นชื่อลือชาวงกว้างยิ่งขึ้นในไทย จากคลิปเสี่ยงบทสนทนาจากแดนไกล โดยคือคลิปเสียงของชายน้ำเสียงคล้ายคลึงกับอดีตนายกทักษิณ ชินวัตร สนทนาเกี่ยวกับการเมืองกับอดีตนายพล ซึ่งเป็น รมว.ยุคนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ด้วยบางช่วงบางตอนของคลิปนั้น ได้พาดพิงถึงเห็ด ถังเช่า ว่าสามารถช่วยบำรุงรักษาสุขภาพให้แข็งแกร่งรวมทั้งเหมาะกับคนที่ทำงานหนัก ต่อมาพล.เอก คนนั้นจึงได้รับฉายาว่า “พล.เอกถังเช่า”
 
2.ถังเช่าของเมืองไทย
 
 
ทั้งนี้ ถังเช่า ตามธรรมชาติ นั้น เป็นของที่หายาก ขณะเดียวกัน ถังเฉ้า ซึ่งขายแบบกับดิน หรือว่าริมถนนในจีนและประเทศทิเบตค่อนข้างเป็นของเก๊ซะเป็นส่วนมาก ทั้งนี้ถังเฉ้าธรรมชาติมีการปนเปื้อนโลหะหนัก สารพิษ บางคนเติมตะกั่วเพื่อให้ได้ขนาดน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น จำหน่ายได้ราคาสูงขึ้น เหตุฉะนี้ เป็นประเด็นค่อนข้างยากในการจำแนกของแท้และของปลอมได้  ขณะที่ ถังเช่าสายพันธุ์ทิเบต เพาะวิจัยได้ยากและสลับซับซ้อน ทำให้มีการนำสปอร์เชื้อราพันธุ์อื่นมาลองเพาะบนตัวแมลงแตกต่างชนิดกัน ร่วมถึงเลี้ยงบนข้าวด้วย
 
ถังเช่า ที่คุณเห็นในตลาดเมืองไทย หรือซึ่งนำมาขายเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกันนั้น มีหลายสายพันธุ์ อุบัติขึ้นจาก วิธีการวิจัยเพาะเลี้ยงจากสถาบันมากมาย แต่กระนั้นตัวที่เป็นที่คุ้นเคยมากที่สุดนั่นก็คือ ถังเฉ้าธรรมชาติ และ Cordyceps Sinensis ที่คนขายหลายท่านบอกว่าคือพันธุ์เดียวกับถังเช่าแท้ และ ถังเช่าสีทอง หรือ Cordyceps militaris ที่เพาะได้ง่ายกว่า
 
ถังเช่าสีทอง สามารถที่จะเพาะทั้งดอกและเส้นใย ซึ่งเป็นรา ตระกูลเดียวกันถังเช่าสายพันธุ์ทิเบต แต่มีสปีชี่ย์ซึ่งต่างกัน ส่วนทางด้านนักค้นคว้าระบุว่ามีสารอาหารและสารออกฤทธิ์ที่มากกว่าถังเฉ้าธรรมชาติเสียอีก นอกจากนี้พวกมันยังเติบโตได้รวดเร็วกว่า เนื่องจากใช้งานระบบปิด สามารถกำหนดคุณภาพ ควบคุมปริมาณสารออกฤทธิ์ Cordycepsin ได้มั่นคงมากกว่าอีกด้วย เรื่องสนนราคานั้น ต่ำกว่าถังเช่าป่ามาก ด้วยเหตุว่าในตลาดซื้อขาย ถังเช่าสีทอง กิโลกรัมตากแห้ง ราคาแค่เพียง 6-7 หมื่นบาทแค่นั้น เป็นเหตุให้หลายท่านได้มีหนทางกินถังเช่าเพื่อที่จะบำรุงรักษาร่างกายได้ง่ายๆมากขึ้น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ถั่งเช่า

เครดิตบทความจาก : http://littlebull.blog.fc2.com/blog-entry-4.html

Tags : ถั่งเฉ้า

 

ข้อสอบไทย แหล่งรวมข้อสอบราชการทุกหน่วยงาน ข่าวการเปิดสอบราชการ จากทีมงาน ชีทไทย.คอม