ผู้เขียน หัวข้อ: 5 กระบวนการทำธุรกิจให้เจ๊ง ... ผมลองแล้วสรุปว่า “เจ๊ง” จริง!!!  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

komgrit1989

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2167
    • ดูรายละเอียด
ขณะนี้อยากซ้ำเติมชีวิตครับผม อยากแชร์ประสบการณ์เจ็บๆแบบเจ๊งๆแบบแสบๆคันๆ... ไม่ต้องพูดรำพันทำเพลง ขอเล่าเลยขอรับ ... ผมเริ่มทำธุรกิจมา 7-8 ปีครับผม ก็เริ่มจากเล็กๆไต่เต้าไปเรื่อยๆตามจังหวะชีวิต รุ่งบ้างหล่นบ้างตามภาวะ แต่ว่าในความรุ่งโรจน์ก็มีรุ่งริ่งครับ ด้วยเหตุว่า หลายๆปีมานี้ผมทำธุรกิจเจ๊งไปหลายอย่าง ธุรกิจแรกๆครั้งเรายังเล็กก็ทำอะไรเล็กๆเจ๊งก็โดนไม่มากหลักพันหลักหมื่น โตขึ้นก็เจ๊งหนักขึ้นเป็นลำดับ ... หากนับเป็นตัวเงินของการขาดทุน ผมขาดทุนรวมๆแล้วหลายล้านบาทครับ อ่านไม่ผิดดอกนะครับ ... หลายล้านบาท!!!
คนจำนวนไม่น้อยคงจะสงสัย “โหหหห ขาดทุนขนาดๆนี้ ยังอยู่ได้อีกรึ” ... เอ่ออ ยังครับ ยังอยู่ได้ ผมเจ๊งมากมาย เจ็บหนักก็จริงแต่โชคยังดีที่มีธุรกิจที่ทำแล้วไม่เจ๊งอยู่บ้าง ทำให้เมื่อหักลบกลับหนี้สินกับที่ขาดทุนไปก็ยังพอเพียงมีกำไร ยังเป็นบวกอยู่บ้าง!!! (ขออนุญาตไม่เท้าอดีตกาลรวมทั้งที่มาที่ไปครับ กดเข้าไปในยิ้มหรือโปรไฟล์ผมได้เลยขอรับ หัวข้อเก่าๆเล่าไว้เพียบ)

ในหลายล้านที่ผมเสียไป ผมสรุปสาเหตุของความผิดพลาดออกมาได้เป็นเป็น 5 ข้อ ดังต่อไปนี้ครับ
 
เจ๊ง ที่ 1 : โจทย์สินค้าไม่แข็ง รวมทั้ง ตอบปัญหาลูกค้ามิได้ชัด!!!
ถ้าเกิดตั้งปัญหาสินค้าไม่แข็ง รวมทั้ง ตอบโจทย์ลูกค้าไม่ได้ชัด โอกาสที่จะอยู่รอดได้ในอนาคตก็น้อย กล่าวได้ว่าเจ๊งกันตั้งแต่อยู่ในมุ้งเลยขอรับ เจาะลงไปให้ลึก จะต้องย้อนกลับคำถามสุดคลาสสิค ... เริ่มทำธุรกิจอะไรดี? … ปัญหานี้หลายท่านถกกันกระทั่งคอแห้งก็ยังมิได้คำตอบ ... เรียกได้ว่าเลือกกันไม่ดี มีโอกาสเจ๊งกันตั้งแต่อยู่ในมุ้งเลยครับผม ... ผมเคยนำผลิตภัณฑ์บางจำพวก ไปขายในตลาดที่ไม่ถูกจะต้อง เรียกง่ายๆว่า ขายของผิดตลาดตอบปัญหาลูกค้าแถวนั้นไม่ได้ ... แน่ๆครับสรุปเจ๊งขอรับ ทางออกเป็นจะต้องย้ายร้าน
แนวความคิดเสริมเติม : ขณะนี้ ถ้าหากผมจะเริ่มทำกิจการค้าอะไรสักอย่าง ผมชอบใช้การพินิจกิจการตาม 2 หนทางดังนี้ครับ
1. วิถีทางแรกเป็นการเลือกสินค้าที่จะขายก่อน แล้วถามต่อว่าต่อขานผลิตภัณฑ์นี้ต้องขายคนใดกันแน่ ขายตรงไหน ขายยังไง แม้กระนั้น ถ้าหากไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ใหม่หรือเป็นสินค้าที่มีคู่ปรปักษ์อยู่แล้วต้องถามว่ากล่าว สินค้าเราดีมากกว่าคู่ปรปักษ์เช่นไร ทำไมลูกค้าถึงจำเป็นต้องเลือกเรา
2. หนทางที่สองเป็นเลือกกรุ๊ปลูกค้าหรือเลือกตลาดก่อน ว่าต้องการจะขายใครขายไหน แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยมาตั้งโจทย์ว่า หากลูกค้ากลุ่มนี้หรือตลาดนี้เราควรจะขายอะไร อะไรหรือสิ่งใดที่จะตอบปัญหาแก่ลูกค้ากลุ่มนี้
 
เจ๊ง ที่ 2 : ไม่มีคนซื้อ บริหารไม่เป็น
ธุรกิจที่มันเจ๊งโดยมาก ก็เนื่องจาก มันขายไม่ออก ... เอ่อ ตอบแบบกำปั้นทุบดินเกินไปมั้ย 555+ ขยายความอีกนิด ถ้าหากปัญหาสินค้าพวกเราแข็งและก็ตอบปัญหาลูกค้าได้แน่นอน จำต้องย้อนกลับไปมองว่าการตลาดเราดีเพียงพอสมน้ำสมเนื้อหรือไม่ ทำเลที่ตั้ง โปรโมชั่น หนทางการจัดจำหน่าย ดีและถูกต้องตามควรหรือไม่ ... การที่เรามีผลิตภัณฑ์ที่ดีงามที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้แต่ว่าถ้าหากเราไม่สามารถที่จะทำให้ลูกค้ารับทราบได้ การมีตัวตนอยู่ของพวกเราได้ ก็ไม่มีสาระอันใด
ธุรกิจที่มันเจ๊งบางส่วน ก็เพราะ บริหารไม่เป็น ... บริหารไม่เป็นในที่นี้คือ การที่ไม่เข้าใจเนื้อแท้ของธุรกิจนั้นๆเลยทำให้เรามองข้ามสิ่งสำคัญไป ธุรกิจค้าขายบริหารงานไม่เสมือนธุรกิจบริการ ธุรกิจบริการดำเนินงานไม่เหมือนธุรกิจการสร้าง การที่เราไม่เข้าใจเนื้อแท้เหล่านี้ทำให้พวกเราหลงทาง การลงบัญชีและก็การเน้นจำนวนสาระสำคัญที่ต่างกันโดยสิ้นเชิงในแต่ละธุรกิจ ... ผมเคยได้งานประจำล้านมาทำ ท้ายที่สุดจากหวังว่าจะมีผลกำไรเปลี่ยนเป็นขาดทุนหลักแสน ด้วยเหตุว่า ผมไม่เข้าใจ ไม่มีความสนใจ แล้วก็ มองข้ามปัจจัยหลักของธุรกิจนั้นๆไป สรุปเจ๊งหมดรูป
เจ๊ง ที่ 3 : หุ้นส่วนพาเพลิดเพลิน
หุ้นส่วนธุรกิจนี้สำคัญมาก แนวทางคัดหุ้นส่วน บ้างก็ใคร่ครวญจากเงินทุน บ้างก็พิเคราะห์จากความสามารถหรือทักษะของแต่ละหุ้น บ้างก็พินิจพิเคราะห์จากความสนิทติดเชื้อ บ้างก็พินิจพิเคราะห์จากความวางใจ บ้างก็พิเคราะห์จากดวงดารา หรือจะไตร่ตรองจากอะไรก็แล้วแต่แต่ว่า หุ้นส่วนธุรกิจนี้จะร่วมรุ่งและก็ตกไปกับพวกเราแน่นอน …
ถ้าเป็นโลกของมืออาชีพ แบบ joint venture พันล้านระหว่างชาติ เขาจะมีกติกาความร่วมมือ มีภาระหน้าที่ความรับผิดชอบ และ มีการแบ่งสรรแบ่งส่วนกำไรหรือแม้กระทั้งการขาดทุนกันเป็นระเบียบตั้งแต่ก่อนร่วมมือกัน แต่ว่าสำหรับกิจการค้าเล็กๆที่เราทำๆกัน มักไม่มีความสนใจสิ่งเหล่านี้สร้างปัญหาตามมาล้นหลามในอนาคต โทษกันไปโทษกันมาไม่จบสิ้น ... ความบกพร่องนี้ของผู้ใดกันแน่? ความเห็นมีความขัดแย้งผู้ใดกันวินิจฉัย? ขาดทุนมากเกินกว่าที่กำหนดคนไหนกันแบกรับ? ผลกำไรที่ได้มาทำไมคนไม่ทำเป็นมากกว่า? หลายๆกรณีวาดฝันอนาคตสวยงาม พบเจอปัญหาจริงเข้าไปก็ไปกันไม่เป็นเลยทีเดียว ... ผลสรุปเป็น ตัดขาดจากการเป็นญาติ หรือ จบความเป็นเพื่อก็มีเห็นกันเสมอๆ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ธุรกิจน่าสนใจ

Tags : ธุรกิจน่าสนใจ,ธุรกิจออนไลน์,ธุรกิจ 2018

 

ข้อสอบไทย แหล่งรวมข้อสอบราชการทุกหน่วยงาน ข่าวการเปิดสอบราชการ จากทีมงาน ชีทไทย.คอม