ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคกระบวนการทำธุรกิจสำหรับมือใหม่  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

xcepter2016

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 15380
    • ดูรายละเอียด
“จบการศึกษาแล้วทำอะไรดี?” ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีอาจคิดเหมือนคนทั่วๆไปก็คือ สำเร็จการศึกษาแล้วก็ไปทำงานประจำ แต่จะมีคนบางกรุ๊ปที่เกลียดชังเป็นมนุษย์เงินเดือน แต่ต้องการมีกิจการค้าเป็นของตัวเอง บทความนี้เราจะมาเจาะเทคนิคสำหรับแนวความคิดประดิษฐ์แล้วก็จุดเริ่มสำหรับในการทำธุรกิจสำหรับมือใหม่ บางครั้งก็อาจจะเป็นมนุษย์เงินเดือนที่วางแผนหารายได้เสริม หรือเด็กพึ่งจะจบใหม่ก็ไม่ผิดข้อตกลงแต่ประการใดนะครับ ลองติดตามกันได้เลยครับ
เคล็ดลับที่ 1 “เริ่มต้นหาธุรกิจจากสิ่งที่ถูกใจ”
การมองหาอาชีพจากสิ่งที่เราถูกใจ ฟังดูแล้วราวกับจะง่าย แม้กระนั้นความยากมันอยู่ที่สิ่งที่เราชอบนั้นเมื่อผลิตออกมาแล้วจะมีคนซื้อหรือเปล่า จะมีคนใช้บริการหรือไม่? ความคิดดังที่กล่าวมาข้างต้นทำให้หลายท่านยกเลิกแผนธุรกิจที่จะเริ่มจากสิ่งที่พวกเราชอบไปอย่างโชคร้าย จากประสบการณ์ส่วนตัวของคนเขียนนั้น การเริ่มธุรกิจจากสิ่งที่ถูกใจ พวกเราจะทำมันได้นาน และไม่เหนื่อยใจง่ายๆในทางกลับกัน ถ้าเกิดเราทำธุรกิจจากสิ่งที่เราเกลียด แต่ว่าเราอยากได้เงิน เมื่อมีปัญหาเข้ามาทักพวกเราจะท้อแบบง่ายๆแล้วก็จะทำมันอย่างระทมทุกข์แสนสาหัส ผมยังคงเชื่อถือสำหรับในการเริ่มต้นกิจการส่วนตัวจากสิ่งที่ชอบ เริ่มจากภายใน ทดลองมองหากันมองนะครับ
 
กลเม็ดที่ 2 “หาจุดซื้อ ไม่ใช่จุดขาย”
ในอดีตกาลการสร้างผลิตภัณฑ์และก็บริการนั้น เจ้าของสินค้ามักจะมองหาจุดขายของสินค้า หรือบริการของตนเอง แม้กระนั้นการคิดแบบนั้นเป็นเรื่องที่คนจำนวนไม่น้อยรู้กันหมดแล้ว ทดลองคิดตรงข้ามมองขอรับแทนที่จะมองหาจุดขาย ให้ลองมองหาจุดซื้อดูบ้าง จุดซื้อที่ว่าก็คือ จุดที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ และแน่นอนที่สุดว่าการที่พวกเราจะเข้าถึงจุดที่ลูกค้าตกลงใจจะซื้อนั้นจะต้องอาศัยการสังเกตพฤติกรรมของผู้บริโภค สังเกตให้ลึกลงไปว่าลูกค้าซื้อผลิตภัณฑ์ด้วยสาเหตุใด อะไรเป็นแรงจูงใจที่ทำให้ลูกค้ามีความคิดว่าผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้จำเป็นต้องซื้อไม่ซื้อไม่ได้ ค่อยๆคิด เบาๆสังเกต แล้วก็มองหาดูครับ รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน
 
เทคนิคที่ 3 “ดูอนาคตให้ออก”
กระบวนการทำธุรกิจนั้นหากเราเข้าไปทำธุรกิจที่ตะวันตกดิน = พวกเราเข้าไปเจ๊ง แล้วก็เราจำเป็นต้องเสียแรงแรง เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ มันจะดีกว่ามากถ้าพวกเราทำธุรกิจที่อยู่ในกระแสหรืออยู่ในเทรนด์ โดยพวกเราจำต้องคิดไว้เสมอว่า คู่ปรับยังน้อย หรือมีความต้องการมากกว่าผลิตภัณฑ์ที่มี เนื่องจากว่าข้อพึงระวังของการทำธุรกิจในกระแสก็คือ “คู่ปรับ” ที่บางทีอาจเข้ามาได้ทุกเวลาครับ
 
กลเม็ดที่ 4 “อย่าให้เสียงผู้อื่นดังกว่าเสียงในใจของเรา”
กลเม็ดข้อนี้ขอยกตัวอย่างจากประสบการณ์ของนักธุรกิจออนไลน์ท่านหนึ่งที่ในอดีตกาลต้องการทำธุรกิจออนไลน์ แต่ว่ามีคนคัดค้านเอาไว้ว่ามันไม่มีทางไปถึงเป้าหมาย แต่ว่าในใจเขามีความคิดว่า การทำธุรกิจออนไลน์นั้นใช้ทุนต่ำ แต่ผลตอบแทนสูงหากบรรลุเป้าหมาย โชคดีที่เสียงในใจของผมดังกว่าเสียงของบุคคลอื่น ทำให้ขณะนี้ธุรกิจออนไลน์ของเขานั้นเกิดมาได้ และกลายเป็นแหล่งทำเงินอีกแหล่งในชีวิต จากกรณีนี้ ถ้าหากนักธุรกิจท่านนั้นยกเลิกไปก็อาจไม่มีผลงานยกตัวอย่างเช่นวันนี้ โดยเหตุนั้นควรจะฟังเสียงในใจของพวกเราให้มากมายๆแต่ว่าต้องระวังอย่า “บ้าบิ่น” คือ ทำธุรกิจโดยไม่คิดหน้าคิดหลังครับ
 
เทคนิคที่ 5 “ระวังข้างหลัง”
เมื่อพวกเรามีไอเดียธุรกิจที่ก็ดีและก็ลงมือทำจริงๆแล้วต่อจากนั้นก็บรรลุผลสำเร็จอย่างรวดเร็ว แต่ทว่ากลับมาพลาดท่า “เจ๊ง” เนื่องจากเราไม่ได้กำหนดแผนการเงิน หรือคิดแผนสภาพคล่องของกิจการค้าเอาไว้ หลายต่อหลายหนธุรกิจดีๆจะต้องตายไปเพราะขาดสภาพคล่อง การวางเป้าหมายด้านการเงิน การใช้เงินกู้ที่ไม่เกินตัว คือ การระวังหลัง เนื่องจากหากพวกเราวิ่งไปข้างหน้าอย่างเดียว แต่ว่าไม่สนใจข้างหลัง แน่นอนที่สุดว่า เมื่อพวกเราสะดุด มันก็จะล้มดังขอรับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ธุรกิจ 2018

Tags : นักธุรกิจรุ่นใหม่

 

ข้อสอบไทย แหล่งรวมข้อสอบราชการทุกหน่วยงาน ข่าวการเปิดสอบราชการ จากทีมงาน ชีทไทย.คอม