ผู้เขียน หัวข้อ: พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ppumipat02

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 81
    • ดูรายละเอียด
พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์
« เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2018, 03:51:02 AM »
สิ่งที่ผู้พัฒนาเว็บไซต์ควรต้องตระเตรียมก่อนจะมีการออกแบบจริง


วิธีการพัฒนาเว็บไซต์
การออกแบบเว็บไซต์ให้มีข้อมูลและรายละเอียดที่ครบสมบูรณ์และก็ครอบคลุมกับความปรารถนา เว็บไซต์มีความสวยงาม อีกทั้งง่ายต่อการดูและเปลี่ยนแปลงข้อมูลในคราวหลังนั้น ควรมีการวางแผนในการเขียนเว็บไซต์ที่ดี ซึ่งเพียงพอสรุปขั้นตอนได้ดังนี้เป็น

1. กำหนดจุดประสงค์ของเว็บ การเขียนเว็บไซต์ ควรจะเริ่มจากการกำหนดจุดมุ่งหมายให้เห็นภาพแจ่มแจ้งว่าอยากได้นำเสนอหรือต้องการให้เป็นผลอะไร เมื่อทราบจุดหมายแล้วหลังจากนั้นก็จะสามารถระบุรายละเอียดอื่นๆที่เกี่ยวได้ อย่างเช่นลักษณะหน้าตาและสีสันของเว็บเพจ


2. กำหนดกลุ่มผู้ชมจุดมุ่งหมาย เมื่อรู้วัตถุประสงค์ของการทำเว็บไซต์แล้ว ขั้นตอนถัดมาจะเป็นการกำหนดกรุ๊ปผู้ชมเป้าหมายที่จะเข้าชมแล้วก็ใช้บริการเว็บนี้เพื่อออกแบบเว็บไซต์ให้ตอบทำให้ตามที่ต้องการของกลุ่มคนเหล่านี้เยอะที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรายละเอียด โทนสี กราฟิก แล้วก็เทคโนโลยีที่เอามาช่วยเหลือการสร้างเว็บไซต์


3. เตรียมแหล่งข้อมูล เนื้อหาหรือข้อมูลนับเป็นสาระสำคัญของการสร้างเว็บไซต์ ดังนั้นผู้พัฒนาเว็บไซต์จึงจำเป็นต้องทราบว่าจำเป็นต้องนำข้อมูลที่ได้มาจากแหล่งใดบ้าง เพื่อข้อมูลบนเว็บบริบูรณ์ที่สุด

รายละเอียดที่จะต้องมีในเว็บไซต์
การเรียนรู้แบบอย่างจากเว็บทั่วๆไป จะช่วยให้พวกเราแลเห็นว่าในเว็บไซต์ของพวกเราควรจะมีเนื้อหาอะไรบ้างอย่างไรก็แล้วแต่รายละเอียดต่างๆบนเว็บนั้นไม่มีข้อกำหนดที่เป็นมาตรฐานแน่นอน แม้กระนั้นขึ้นกับสิ่งที่จะพรีเซนเทชั่นและข้อดีที่เราอยากให้มี ซึ่งจะมีผลให้รายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละเว็บไซต์ไม่เหมือนกันออกไป แต่ว่าหลักๆสำคัญแล้ว พอเพียงสรุปได้ว่าข้อมูลฐานรากที่ต้องมีในเว็บไซต์ควรมี

1. เนื้อหาเกี่ยวกับบริษัท หน่วยงาน หรือคนจัดทำ (About Us) เป็นข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าของเว็บ เพื่อบอกให้ผู้ชมรู้ว่าเราเป็นคนใดกัน มาจากไหน และต้องการนำเสนออะไรดังเช่นว่า เป้าหมายของเว็บไซต์ ประวัติความเป็นมา สถานที่ที่ตั้งของหน่วยงาน เป็นต้น


2. รายละเอียดของสินค้าหรือบริการ(Product/Service Information) คือข้อมูลหลักที่เราพรีเซนเทชั่นในเว็บไซต์ ซึ่งหากเป็นเว็บไซต์ทางธุรกิจ ผู้เข้าชมบางทีอาจต้องการรู้รายละเอียดของผลิตภัณฑ์หรือบริการในเว็บไซต์ของพวกเรา เพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อสินค้าหรือบริการ แม้กระนั้นหากเป็นเว็บไซต์ที่ให้ความรู้ความเข้าใจ ส่วนนี้ก็บางทีอาจจะมีบทความ ภาพกราฟิกมัลติมีเดีย แล้วก็การเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์อื่นเพื่อให้ได้รายละเอียดเพิ่มเติม


3. ข้อมูล (News / Press Release) บางทีอาจเป็นข่าวสารที่ต้องการส่งถึงบุคคลทั่วไปหรือสมาชิก เพื่อให้รับรู้การเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับบริษัทหรือเว็บไซต์ของพวกเรา ยกตัวอย่างเช่นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์บริการใหม่ๆโปรโมชั่นสินค้าประจำเดือน หรือกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้น


4. ปริศนาคำตอบ (Frequently Asked Question)ปัญหาคำตอบมีความสำคัญ เพราะผู้เข้าชมบางส่วนบางทีอาจไม่รู้เรื่องข้อมูลหรือมีปัญหาที่อยากถามการติดต่อทางอีเมล์หรือช่องทางอื่น แม้ว่าจะทำได้แม้กระนั้นเสียเวล่ำเวลาฉะนั้นเราควรจะคาดคะเนหรือเก็บรวบรวมปัญหาที่เคยตอบไปแล้วใส่ไว้ในเว็บเพจ ซึ่งผู้เข้าชมที่สงสัยจะสามารถเปิดดุได้ทันที ยิ่งกว่านั้น อาจมีกระดานข่าวสารสำหรับให้ผู้ดูแลเว็บคอยตอบปัญหา และก็อาจเปิดให้ผู้เข้าชมร่วมกันก็ได้


5. ข้อมูลในการติดต่อ (Contact Information) เพื่อผู้เข้าชมเว็บไซต์ของพวกเราที่เกิดปัญหา หรือต้องการถามรายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้สามารถติดต่อกับเราได้ ควรระบุอีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ที่ติดต่อได้ไว้ ด้วย รวมถึงอาจมีแผนที่สำหรับลูกค้าที่จะต้องการติดต่อโดยตรง
ส่วนประกอบของหน้าเว็บเพจ

โดยธรรมดา หน้าเว็บเพจจะแบ่งได้ส่วนสำคัญๆดังนี้คือ

1. ส่วนหัว (Page Header) อยู่ตอนข้างบนสุดของหน้าเว็บเพจ เป็นบริเวณที่สำคัญที่สุด เพราะผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บจะแลเห็นก่อนรอบๆอื่น ส่วนใหญ่นิยมใช้วางโลโก้ ชื่อเว็บ ป้ายสำหรับโฆษณา ลิงค์สำหรับการติดต่อ หรือลิงค์ที่สำคัญรวมทั้งระบบนำทาง

2. ส่วนเนื้อหา (Page Body) อยู่ตรงกลางหน้า ใช้แสดงเนื้อหาข้างในเว็บเพจซึ่งบางทีอาจประกอบไปด้วยใจความ ภาพกราฟิก ตารางข้อมูล รวมทั้งอื่นๆบางทีเมนูหลักหรือเมนูเฉพาะกลุ่ม อาจอยู่ในส่วนนี้ก็ได้ โดยมักวางไว้ทางด้านซ้ายมือสุด เพราะว่าผู้เข้าชมจะมองเห็นได้ง่าย


3. ส่วนท้าย (Page Footer) อยู่ด้านล่างสุดของหน้าเว็บเพจจำนวนมากจะนิยมใช้วางระบบนำทางภายในเว็บแบบที่เป็นลิงค์ข้อความง่ายๆยิ่งกว่านั้นก็บางทีอาจจะมีชื่อของผู้ครอบครองเว็บไซต์ ข้อความแสดงลิขสิทธิ์ แล้วก็อีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ของผู้ดูแลเว็บไซต์


4. แถบข้าง (Side Bar) ปัจจุบันนี้จะนิยมออกแบบด้านข้างของหน้าเว็บเพจให้น่าสนใจ เพื่อใช้วางป้ายแบนเนอร์ หรือลิงค์ชี้แนะเกี่ยวกับบริการของเว็บไซต์ เป็น

Tags : รับทำเว็บโรงแรม,รับทำเว็บราคาถูก,เว็บโรงแรม

 

ข้อสอบไทย แหล่งรวมข้อสอบราชการทุกหน่วยงาน ข่าวการเปิดสอบราชการ จากทีมงาน ชีทไทย.คอม