ผู้เขียน หัวข้อ: 5 เรื่องควรจะทราบเกี่ยวกับโรค “แอนแทรกซ์”  (อ่าน 21 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

bmKamBungX

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 775
    • ดูรายละเอียด


สมัยปัจจุบันบางครั้งก็อาจจะไม่ใช่โรคที่ชินหูสักมากแค่ไหน แม้กระนั้นแม้ย้อนกลับไปราว 10 ปีที่ผ่านมา พวกเราบางครั้งก็อาจจะเคยรับรู้โรคที่มีชื่อว่า “แอนแทรกซ์” ซึ่งเป็นโรคติดต่อที่มาจากการบริโภคเนื้อวัวที่ติดโรค แต่พวกเราควรจะรู้เสริมเติมเพราะโรคแอนแทรกซ์เป็นผลมาจากอะไร อันตรายเช่นไร รวมทั้งพวกเราจะคุ้มครองปกป้องเช่นไร เพื่อหลบหลีกการติดโรคแอนแทรกซ์โดยไม่ทันรู้ตัว

 

5 เรื่องควรจะทราบเกี่ยวกับโรค “แอนแทรกซ์”

    โรคแอนแทรกซ์ เป็นโรคติดต่อที่เกิดขึ้นได้ในสัตว์รับประทานต้นหญ้าเกือบทุกประเภท อีกทั้งสัตว์ป่ารวมทั้งสัตว์เลี้ยง อย่างเช่น วัว แพะ หรือแกะ โดยสัตว์ติดจากการเล็มต้นหญ้าที่แปดเปื้อนเชื้อแบคทีเรียบาซิลลัส แอนทราสิส (Bacillus anthracis) เข้าไป เชื้อโรคนี้จะก่อให้สัตว์เจ็บไข้และก็ตายอย่างเร็ว

    โรคแอนแทรกซ์สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนจากการสัมผัสทางผิวหนังที่มีรอยแผล หรือติดต่อจากการหายใจ หรือผ่านการกินเนื้อสัตว์แปดเปื้อนเชื้อ

    ในประเทศไทย เจอการต่อว่าดเชื้อทางผิวหนังโดยการสัมผัสสัตว์เจ็บไข้ รวมทั้งสินค้าสัตว์ แล้วก็ติดเชื้อโรคที่เกิดจากการกินเนื้อสัตว์ที่ป่วยไข้แล้วมิได้ปรุงให้สุกด้วยความร้อนทั่วถึง

    ลักษณะของคนป่วยที่ติดเชื้อแอนแทรกซ์ จะนานับประการตามลักษณะการติดต่อ ถ้าหากเป็นการติดโรคที่ผิวหนัง อาการที่เจอเช่น ผิวหนังที่ติดโรคมีลักษณะเป็นผื่นนูน คัน แต่ว่าไม่เจ็บ ถัดมาจะกลายเป็นตุ่มพุพองแล้วแตกเป็นแผลแดงนูน ซึ่งถัดมากำเนิดเป็นสะเก็ดสีดำ (Eschar) แล้วก็กำเนิดเป็นแผลเนื้อเน่าตายได้ ถ้าหากเป็นการติดโรคผ่านระบบทางเดินอาหาร จะจับไข้ ปวดมวนท้อง อ้วก คลื่นไส้ คล้ายกับลักษณะของของกินเป็นพิษ และก็แม้เป็นการติดเชื้อโรคผ่านระบบทางเท้าหายใจ จะเป็นไข้ เมื่อยเรียกตัว หายใจไม่สะดวก ซึ่งถ้าหากเข้ารับการดูแลและรักษาไม่ทัน หรือเปล่าถูก จะก่อให้เสียชีวิตได้

    วิธีการป้องกันโรคแอนแทรกซ์หมายถึงแม้เจอสัตว์ป่วยไข้ตายไม่ปกติ ให้รีบแจ้งปศุสัตว์หรือข้าราชการที่เกี่ยวพันโดยทันที เลี่ยงการสัมผัสหรือแล่ซากสัตว์ที่สงสัยว่าเป็นโรค ถ้าหากจำเป็นจะต้องสัมผัสให้สวมถุงมือยางและก็หน้ากากอนามัยทุกคราว หลบหลีกนำสัตว์หรือสินค้าจากสัตว์ที่สงสัยว่าเจ็บป่วยตายมากิน จ่ายแจก ขาย หรือนำไปให้สัตว์อื่นรับประทาน เพื่อคุ้มครองการต่อว่าดเชื้อโรค แล้วก็เกษตรกรหรือคนที่เลี้ยงชีพที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการติดโรค ควรที่จะนำสัตว์ไปฉีดยาปกป้องโรค

 

อย่างไรก็ดี สภาวะโรคแอนแทรกซ์ในประเทศไทยยังไม่ถึงขนาดที่จะเรียกว่ากำลังเป็นโรคระบาด เพราะว่านอกเหนือจากจะยังไม่เจอการระบาดแพร่ขยายในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งแล้ว พวกเรายังไม่เจอการติดต่อของโรคที่มีต้นเหตุเนื่องมาจากมนุษย์สู่มนุษย์ เจอเพียงแต่มนุษย์ที่ติดเชื้อโรคจากการทานเนื้อสัตว์ หรือสัมผัส แล้วก็สนิทสนมกับสัตว์ที่ติดโรคแค่นั้น โดยเหตุนี้อย่าพึ่งวิตกกังวล แต่ว่าควรรอบคอบการสนิทสนม หรือเปล่าทานเนื้อสัตว์ที่เจ็บไข้จะเหมาะสมที่สุด 

ข้อสอบไทย แหล่งรวมข้อสอบราชการทุกหน่วยงาน ข่าวการเปิดสอบราชการ จากทีมงาน ชีทไทย.คอม