ผู้เขียน หัวข้อ: ทำความเข้าใจ โรคข้อเข่าเสื่อม ผ่าน 4 ประเด็นเหล่านี้  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 15389
    • ดูรายละเอียด
การประกอบกิจกรรมแต่ละวันของคนเรานั้น จะต้องมีกระดูกเป็นแกนกลางของร่างกาย ซึ่งไม่ว่าคุณจะปฏิบัติกิริยาท่าทางอย่างไร โครงสร้างกระดูกก็จะเคลื่อนตัวตามอิริยาบถนั้นๆ พอสูงอายุมากขึ้นๆ กระดูกและข้อถึงได้ปรากฏความเสื่อมเป็นปกติโดยเฉพาะ โรคข้อเข่าเสื่อม ซึ่งคือภาวะที่กระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อเข่าปรากฏการเสื่อมถอย ที่จริงการเสื่อมสภาพของหัวเข่านั้นย่อมเกิดกับทุกๆ คน อยู่ที่ใครจะเป็นช้าเป็นเร็วกว่ากัน แต่อย่างไรก็ดีบทความนี้ไขความชัดเจนเกี่ยวกับ โรคข้อเข่าเสื่อม  สำหรับเพื่อนๆได้ทราบอย่างสั้นๆ
 
1.รู้จัก โรคข้อเข่าเสื่อม
 
โรคข้อเข่าเสื่อม คือผลลัพธ์จากกระดูกอ่อน (Cartilage)ในข้อต่อเสียหาย พันธกิจของกระดูกอ่อนในข้อเปรียบเสมือนตัวกันชนยับยั้งป้องกันการถูของ กระดูก 2 ท่อน พอกระดูกอ่อนหมดสภาพลงทำให้เกิดการเสียดสีขึ้น โดยเป็นต้นเหตุของอาการเจ็บปวด ขยับเขยื้อนเข่าได้ลำบาก อาการปวดเข่าอักเสบหรือบวม หลังจากนั้นอาการค่อยๆ พัฒนายิ่งขึ้น จนกระทั่งเริ่มต้นมีผลกระทบต่อการทำกิจกรรมประเภทอื่นๆ   เช่นว่า การก้าวขึ้นลงบันได หรือเจ็บเข่าเวลาลุกนั่งเก้าอี้ พร้อมทั้งบาดเจ็บเพิ่มขึ้นจนที่สุดเป็นเหตุให้ข้อกระดูกมีรูปร่างผิดแปลกไป สาเหตุของโรคข้อเข่าเสื่อมนั้น ส่วนมากเกิดจากอุบัติเหตุ การเล่นกีฬา กิริยาท่าทางการปฏิบัติงานที่ผิด กิจกรรมการดำรงชีพแต่ละวันและการใช้เข่าอย่างผิดๆ การยกวัสดุน้ำหนักมากๆ นั่งพื้นซักผ้า คุกเข่าและการยืนทำงานเป็นเวลานานๆ  รวมทั้งอ้วนน้ำหนักเกิน
 
2.ผู้หญิงเป็น โรคข้อเข่าเสื่อม มากกว่าผู้ชาย
 
ทั้งนี้ โรคข้อเข่าเสื่อม พบเห็นค่อนข้างมากในกลุ่มคนแก่ตั้งแต่วัย 40-50 ปีเป็นต้นไป รวมทั้งเพศหญิงมีความเสี่ยงมากกว่าสุภาพบุรุษในอัตรา 10 ต่อ 1 ทั้งนี้เพราะเพศหญิงจะมีความแข็งแกร่งมวลกระดูกน้อยกว่าเพศชาย อีกทั้งส่วนใหญ่สาวๆจะอวบอ้วนยิ่งกว่าเพศชาย ในส่วนผู้หญิงช่วงหมดประจำเดือนจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนลดน้อย เสียแคลเซียม (Calcium)ไปกับการสร้างนมให้กับลูก และการอุ้มท้องทำให้สรีระรูปร่างเปลี่ยนไป ขนาดน้ำหนักเพิ่ม ซึ่งจะเหนี่ยวโครงกระดูกสะเอวอีกทั้งเป็นเหตุให้เข่าเสื่อมได้ โดยถ้าหากคุณเอาแต่ใฝ่ใจเด็กๆ จนละเลยตัวเอง อาจจะเกิดเป็นโรคเข่าเสื่อมเรื้อรังประจำตัว
 
3.ความอ้วน คือที่มาสำคัญ
 
อ้วนน้ำหนักเกิน แต่เพียงอย่างเดียวก็เป็นเหตุให้หัวเข่าจำเป็นต้องมีภาระรองรับขนาดน้ำหนักอย่างมาก  อ้วนน้ำหนักเกิน คือการที่มีคอเลสเตอรอลเกาะตัวอยู่ตามผิวกายหรืออวัยวะต่างๆ มากเกินไป ทั้งนี้พอมีอายุมากขึ้นๆ ผู้ที่มีน้ำหนักมากจะมีสภาพข้อเข่าเสื่ออย่างค่อนข้างเร็วมากกว่าคนปรกติ จากรายงานค้นพบว่าสุภาพสตรีที่มีรูปร่างเกินเกณฑ์ มีความเสี่ยงเป็น โรคข้อเข่าเสื่อม ราว 4 เท่า ขณะที่ผู้ชายความเสี่ยง โรคข้อเข่าเสื่อม ราวๆ 5 เท่า น้ำหนักตัวที่มากคือสิ่งเพิ่มความเสื่อมถอยของเข่า ครั้นเคลื่อนไหวลำบากยากเย็นก็ขี้เกียจออกกำลังกลับกลายนิสัยที่ผิดรูปแบบและก่อผลร้ายต่อสุขภาพอย่างยิ่ง
 
แม้กระนั้น โรคข้อเข่าเสื่อม สามารถที่จะชะลอได้ ด้วยการคุมน้ำหนักตัวและเล่นฟิตเนท ซึ่งเป็น 2 วิธีการแก้ไขปัญหาที่ดีมากที่สุด โดยเฉพาะการออกกำลังอย่างเป็นประจำ มีส่วนช่วยลดความหมดสภาพลงของเข่าก่อนวัยได้ ด้วยเหตุว่ามันช่วยให้มัดกล้ามเนื้อบริเวณพื้นที่โดยรอบ หัวเข่าแข็งแรง ช่วยพยุงพร้อมทั้งลดรับแรงกดของกระดูกอ่อนน้อยลงได้มากเชียว
 
4.การนั่งกับพื้นเป็นเหตุให้ข้อเข่าเสื่อมได้
 
ในวัฒนธรรมของเมืองไทย เช่น การเข้าวัด ฟังเทศน์ฟังธรรม เพื่อนั่งให้ดูดี ดูสุภาพจำเป็นต้องนั่งพับเพียบเก็บปลายขาให้เรียบร้อย แต่การนั่งกับพื้นโดยตรงนี้เองเป็นเหตุให้เกิดการเสียดสีอีกทั้งแรงกดบริเวณหัวเข่า โดยนำไปสู่ โรคข้อเข่าเสื่อม ได้ ดังนี้ กรรมวิธีแก้ไขกรณีท่านที่มีสภาพอาการเจ็บหัวเข่าแล้ว พยายามอย่านั่งพื้นเปล่า ควรหาเก้าอี้สบายๆมีพนักพิงรองหลังนั่ง ส่วนผู้ที่ยังไม่เป็นไม่ควรนั่งพับเพียบนานๆ ควรปรับเปลี่ยนอิริยาบถหันมายืนและเดินบ่อยๆ
 
โรคข้อเข่าเสื่อม สร้างผลกระทบกระเทือนเยอะกว่าที่คิด ด้วยเหตุว่าพอเข่าเสื่อมมาก จะปรากฏสภาพอาการเจ็บ ปวดบวมบริเวณข้อ มีผลให้ทำกิจกรรมบางอย่างไม่ไหว ขณะที่ผู้ที่มีอาการเข่าเสื่อมโดยมากหลีกเลี่ยงเพื่อมิให้ข้อเข่ารับน้ำหนักตัว ท่าทางการเดิน หรือการก้าวขึ้นลงบันไดจึงเพี้ยนจากความจริงไป น้ำหนักจึงตกลงยังจุดประเภทอื่นๆ ของร่างกาย ส่งผลให้เจ็บบริเวณข้อเท้า เจ็บปวดกล้ามเนื้อแผ่นหลัง หรือสะโพกแทนได้ เหตุฉะนี้ ปัจจัยสำคัญคือ ต้องเข้าใจกลไกของโรคข้อเข่าเสื่อม จะต้องเข้าใจเทคนิคกระทำอิริยาบถต่างๆ นานา อย่างถูกต้อง และบำรุงดูแลสุขภาพให้แข็งแกร่งอยู่เสมอ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ข้ออักเสบ

ขอบคุณบทความจาก : https://www.youtube.com/watch?v=cWvs_ZgBLx8

Tags : ปวดเข่า

 

ข้อสอบไทย แหล่งรวมข้อสอบราชการทุกหน่วยงาน ข่าวการเปิดสอบราชการ จากทีมงาน ชีทไทย.คอม